Với kiểu chữ mới vừa được PGS. TS Bùi Hiền đưa ra, tuy chưa được áp dụng nhưng Hiệp hội giáo viên tiểu học lo ngại vì không biết phải đánh vần và chép chính tả như thế nào.

>> Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn nổi tiếng thế giới

>> 8 món ăn Việt Nam khiến du khách nước ngoài chết khiếp

  1. Nỗi khổ khi chép chính tả

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Việc kiểu chữ mới gây ra không ít khó khăn đặc biệt là ở các giáo viên tiểu học, việc đoc một đường viết một nẻo khiến các thầy cô hoang mang không biết phải đọc chép chính tả thế nào cho đúng. Ví dụ: Cú wươq binh dến cườq, cúk mừq kák wầy kô záo n’ân qày hiến cươq (Chú thương binh đến trường, chúc mừng các thầy cô giáo nhân ngày hiến chương)

Kon câu là dầu kơ qiệp (Con trâu là đầu cơ nghiệp)

Cên dồq kạn, zưới dồq sâu, cồq kày vợ kấy con câu di bừa (Trên đồng cạn, dưới đồng sâu, chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa)

  1. Nói ngọng được nhờ

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Rất nhiều bạn trẻ cũng nhân tiện đề xuất luôn với giáo sư Bùi – người thiết kế ra kiểu chữ mới, cho nhập luôn hai chữ “N” và “L” làm một, vì theo họ có vô số người dân ở miền Bắc không phân biệt nổi hai chữ này khi nghe đọc hoặc nói. Nhập xong sẽ không còn tồn tại câu hỏi ngớ ngẩn: “Nờ này nà nờ cao hay nờ thấp?” nữa.

  1. Bộ chữ thờ sành điệu

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Chỉ còn một tháng nữa là bước sang năm mới 2018, các nhà thư pháp Việt, các thầy đồ bán chữ Tết bắt đầu lo sốt vó vì họ tiên lượng trước được khả năng ế hàng khá cao của thị trường chữ Tết năm nay. Chả là theo quy ước chữ viết mới, một số chữ cái tiếng Việt sẽ bị thay thế, ví như ba chữ: PHÚC, LỘC, THỌ sẽ được thay thế bằng FÚK, LỘK, WỌ. Ba chữ này là vốn được khách hàng thuê viết nhiều nhất, giờ viết như vậy mà treo trong nhà khác gì… xỏ lá nhau, mà không viết như vậy thì không theo kịp trào lưu.

  1. Ca sỹ mất nghệ danh?

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Ca sỹ Lệ Quyên cũng tỏ ra băn khoăn khi tên cô - “LỆ QUYÊN” sẽ được hiểu như thế nào? Lệ “Quyên” hay có gốc là Lệ “Nguyên”?. Bởi lẽ theo kiểu viết mới ca sỹ hải ngoại Đan Nguyên cũng sẽ được viết thành DAN “QUYÊN”.

  1. Thiếp tết xì tin

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Các nhà in thiếp, câu đối Tết năm nay cũng đã tính đến việc chơi “song ngữ” trên các sản phẩm của mình để phù hợp với trào lưu, người xem cũng có thể hiểu mà không cần phải tham gia một khóa học cấp tốc để “đọc” các… bức tranh chữ trong nhà, ví như:

CÚK TẾT QUYÊN DÁN, AN XAQ WỊN’ VƯỢQ

(cần hiểu là: Chúc tết nguyên đán, an khang thịnh vượng)

  1. Chat sex ngày càng khó

xa-hoi-viet-nam-se-nhu-the-nao-khi-thay-doi-chu-viet

Đối với những bạn tuổi teen mới lớn hư hỏng, kiểu chữ mới sẽ giúp bậc phụ huynh hiểu rõ hơn việc chat sex của mình vì kiểu chữ mới chẳng khác kiểu chữ teencode mà chúng vẫn hay dùng. Phụ huynh đọc được thì đời chúng coi như “xong”. Do đó chúng đang rất lo sợ với kiểu chữ mới này.

Theo Dân Việt

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan