Bắt đầu từ ý tưởng “thefacebook.com”, cậu bé 19 tuổi Zuckerberg đã tạo ra cuộc cách mạng công nghệ liên kết con người với con người và là người đi tiên phong trong thời đại mới, tạo nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Những kinh nghiệm thực tế của Mark là bài học cho những ai có đam mê và dám theo đuổi ước mơ của mình

>> Apple điều tra việc pin bị phồng trong thiết bị cầm tay iPhone 8 Plus

>> Bí quyết sáng tạo slogan cực chất

>> Kinh doanh mỹ phẩm nên lấy nguồn ở đâu?

  1. Khám phá trước khi gắn bó

Tại 1 buổi chia sẻ ở trường khởi nghiệp Y Combinator, Mark đã nói rằng đối với mỗi công việc đang theo đuổi thì các doanh nhân cần linh hoạt, nhạy bén và có niềm đam mê mạnh mẽ với công việc đó.

“Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong khuôn khổ công ty, nhưng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và như bị khóa chặt trong đó”. Zuckerberg chưa bao giờ xem Facebook là 1 công ty, đó chỉ là sở thích mà thôi.

Nếu bạn có 1 ý tưởng tốt và ý tưởng đó có thể giải quyết được những vấn đề của xã hội thì thật tuyệt vời, hãy tập trung và biến nó thành hiện thực. Trong chia sẻ với một nhóm người trẻ, Zuckerberg cho rằng để tạo ra tác động lớn, trước tiên bạn cần thay đổi những thứ bạn làm”. Anh khuyến khích họ khám phá, tìm ra thứ họ thích và tập trung vào đó.

  1. Đừng cố trở thành siêu nhân

rất nhiều người muốn trở thành 1 doanh nhân thành đạt nhưng họ lại bị cản bước bởi tâm lí sợ rủi ro và sai lầm. Những lúc như vậy, Mark tin chỉ cần có sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người xung quanh và sự giúp đỡ, chia sẻ của những người có cùng quan điểm thì những sai lầm đó đều là những bài học có giá trị. “Bạn không phải trở thành siêu nhân, bạn chỉ cần tiếp tục đi trên con đường của mình”.

Trong 1 buổi trò chuyện, 1 cậu bé lớp 8 đã hỏi Mark rằng: “Làm thế nào anh có thể vượt qua những thử thách trong sự phát triển mỗi ngày của Facebook?” Mark trả lời: “Không ai biết cách làm thế nào để đối mặt với mọi thứ. Nhưng nếu bạn có thể tìm được một nhóm người, có thể là bạn bè hoặc gia đình… đó thực sự là cách để bạn vượt qua”. Sai lầm là bài học tốt và cần thiết trong sự phát triển của mỗi người.

  1. Hoàn thành tốt hơn là hoàn hảo

Với Mark, làm ra 1 thứ gì đó tốt hơn là làm cho chúng hoàn hảo ngay từ đầu. Do đó, tại trụ sở của Facebook (California) người ta nhìn thấy khẩu hiệu “hoàn thành tốt hơn hoàn hảo” trên bức tường bên trong của công ty. Théo đó, Facebook đã tạo ra một văn hóa làm việc lạc quan cho phép họ kiểm tra giới hạn của mình.

Đừng cố gắng làm hoàn hảo 1 thứ gì đó ngay từ đầu, hãy tạo ra chúng, liên tục kiểm tra và cải thiện những giới hạn đó.

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan