Trong giai đoạn phát triển như ngày nay, con người luôn muốn tìm ra nhiều giải pháp, nhanh gọn, tiện lợi trong mọi công việc mà ít quan tâm đến hệ lụy. Nhiều năm trở lại đây nay túi nylon, hộp xốp, luôn được nhiều người uy tiên dùng để đựng phẩm do tính tiện lợi, gọn nhẹ, có giá thành rẻ. Thế nhưng việc sử dụng tràn lan những vận dụng này, có thật sự tốt cho sức khỏe người tiêu dùng không? Có hậu quả gì để lại về lâu dài hay không?

>> Làm gì khi vừa hết mỹ phẩm lại vừa hết tiền?

>> Chỉ mong cả đời tóm gọn trong 1 chữ “ĐỦ”

>> Hãy trân trọng những gì mình đang có!

Thật không khó để bắt gặp những người buôn bán sử dụng túi nylon, hộp xốp để đựng thức ăn, từ những cô gánh hàng rong đến những quán nhỏ ven đường. Nước dùng đang sôi, canh nóng, đồ chiên xào, cơm và rất nhiều loại vật dụng khác đều được đựng rất vô tư bằng túi nylon và hộp xốp. Hầu như người bán và người sử dụng chưa được hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng chúng. Chúng có được cho vào lò vi sóng không? Chúng có thể chức ăn ở nhiệt độ bao nhiêu thì an toàn? Người bán chỉ quan tâm làm thế nào để bán được nhiều hàng, với chi phí thấp nhất nhưng thu được lời nhuận cao mỗi ngày.

Không phải tự nhiên người bán hàng lại chọn hộp xốp túi nylon. Vì mỗi hộp xốp có giá 300 đồng, nhưng tiểu thương thường mua một “cây” 100 cái với giá 28.000 đồng, gọi điện đến đặt mua là có người giao hàng đến tận nơi. Còn túi nylon giá bán khoảng 10-25.000 đồng/1kg (hơn 150 túi tùy vào từng loại). Nhưng hầu như trên sản phẩm không có bất kỳ thông gì về nhà sản xuất, cũng như hướng dẫn sử dụng. Nhưng tác hại của chúng thì vô cùng độc hại. Các chuyên gia khuyến cáo việc đựng thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng trong hộp xốp, túi nylon vô cùng nguy hại đến sức của con người.

 

tac-hai-khon-luong-cua-tui-nylon-hop-xop
(Hộp xốp, túi nylon được bán tràn lan – Hình minh họa)

Chất liệu độc hại được  

Hầu hết túi nylon, hộp xốp tràn lan trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ nhựa tái chế. Chúng đều được cấu tạo từ polystyrence (PS) chiếm 5% còn lại là không khí tạo nên sự mỏng nhẹ. Khi đựng đồ nóng trên 600C, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn chứa nhiều acid như cà chua, cải chua, chanh,… hàm lượng chất độc Monostyren được giải phóng ra, bám vào thức ăn. Khi chúng ta ăn những thực phẩm chứa chất độc hại này, tích tụ nhiều trong cơ thể rất có hại cho chức năng gan, và hệ tiêu hóa.


Mặc dù PS là chất liệu an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, nếu đựng thức ăn nguội. Nhưng do quá trình sản xuất không đảm bảo lượng, có khả năng phơi nhiễm chì từ vật liệu không tinh khiết và thôi nhiễm styrence, Etylbezen,… đây là chất ô nhiễm cực mạnh gây ung thư cho con người, do sử dụng túi nylon, hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng và bảo quản thức ăn.

tac-hai-khon-luong-cua-tui-nylon-hop-xop

(Hộp xốp, túi nylon được nhiều người dùng đựng thức ăn nóng – Hình minh họa)

Đe dọa đến môi trường

Theo ước tính của cơ quan môi trường trung bình mỗi tháng tại các đô thị mỗi hộ gia đình sử dụng 255 túi nylong tương đương với 0.4kg/1tháng. Hằng năm người Việt Nam sử dùn 12 nghìn tấn túi nylon, hộp xốp các loại và chỉ có khoảng 17% con số này được thu hồi và tái chế, số còn lại được thải ra môi trường đất, nước, hoặc được chôn lấp chung với rác thải sinh hoạt, hoặc có thể được đốt và phát tán trong không khí. Những con số trên sẽ càng ngày gia tăng lên khi mà túi nylon, hộp xốp đang được sử dụng tràn lan. Việc sử dụng túi nylon với người dân như là vật dụng khó bỏ, khó thay thế.

tac-hai-khon-luong-cua-tui-nylon-hop-xop


(Con người dùng rất nhiều túi nylon, hộp xốp mỗi ngày – Hình minh họa)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về môi tường, phải mất hàng thế kỷ thì một túi nylon mới tự phân hủy trong tự nhiên. Việc xả thải túi nylon, hộp xốp mà không có biện phát xử lý gây tắt nghẽn cống rãnh dẫn đến tình tràng ngập lụt, mất vẽ mỹ quan tại các đô thị. Đối với môi trường đất gây xói mòn đất, thói hóa đất đai không thể canh tác, hạn chế sự phát triển của sinh vật. Đối với không khí khi đốt rác ở nhiệt độ cao gây ô nhiễm môi trường khí nghiêm trọng, có tác hại trực tiếp đến con người như viêm phổi, viêm mũi,…

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan