Chê bai hay còn gọi là chị trích. Chê bai hay chỉ trích là cách gây sát thương đến cái tôi, lòng tự trọng của người khác. Tổn thương đến tâm lý cũng như sự hãnh diện về bản thể con người họ, ….

>> Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn nổi tiếng thế giới

>> 8 món ăn Việt Nam khiến du khách nước ngoài chết khiếp

Có vài người nghiện chê bai, bởi vì chê bai người khác gây cho ta chút khoái cảm. Cái khoái cảm này giống như chưởi tục vậy. Mà hễ có khoái cảm thì gây nghiện.

 

qua-bao-cua-su-che-bai

Chê bai – Chỉ trích – người thích thú với điều này thì chắc chắn một ngày không xa họ cũng sẽ bị điều tương tự, thậm chí là tệ hơn – Hình ảnh minh họa : Nguồn Internet

Đúng ra bị nghiện thì phải cai, nhưng chỉ vì người ta không biết cái Quả báo thảm khốc của khẩu nghiệp chê bai nên chẳng quan tâm đến việc cai nghiện cái tật chê bai này. Cũng chẳng có luật pháp nào xử phạt cái tật chê bai nên cứ tiếp tục chê. Đâu ngờ cái nghiệp chê bai đáng sợ lắm.

Trường hợp chúng ta chê đúng người đúng tội, chê ít thì để đó chưa sao, nhưng nếu lôi ra chê mãi, sẽ có ngày ta mắc đúng cái tội đó, mắc đúng cái sai đó.

Trường hợp chúng ta chê sai người sai tội, mà do hiểu lầm, do nghe ai nói lại điều không đúng sự thật mà ta tin (cái này ai cũng bị), thì sau này ta cũng sẽ bị oan ức không biết đâu mà đính chính. 
Nếu ta chê bai người khác cho nhiều người cùng nghe, chê lâu dài, chê chuyên nghiệp, thì sau này ta mắc cái tật xấu đó không cách nào sửa được. Cuối cùng đọa vào ác đạo luôn.

Nếu chúng ta vì phải tuân lệnh tổ chức, được trả tiền, để hùa nhau nói xấu người khác, mà thường là nói xấu người tốt, thì sau này ta mắc đủ thứ tật xấu, mang tội nặng, chết đọa địa ngục luôn.

qua-bao-cua-su-che-bai

Người thích “chê bai” thể hiện  lối ứng xử thiếu văn minh, thiếu suy nghĩ và ắt sẽ gặp quả báo – Hình ảnh minh họa : Nguồn Internet

Còn một chế độ chính trị cố gắng đêm ngày lo cho dân cho nước, dù chưa thể tuyệt đối hoàn hảo được, nhưng ta cứ ngoan cố chê bai cho bằng được, nói xấu cho bằng được, cái gì cũng đổ thừa để kết tội cho bằng được, cương quyết không chịu nhìn thấy các mặt tốt đẹp của chế độ đó, thì, xin chia buồn sâu sắc. Sau này ta không bao giờ tạo nên được bất cứ một ưu điểm gì cho bản thân mình, cho cuộc đời mình. Ta sẽ phạm hết lỗi lầm này đến lỗi lầm khác, gây hết tội lỗi này đến tội lỗi khác, rồi sau khi chết, lâu lắm, rất lâu lắm, mới tái sinh làm thú vật.

Chê bai một cá nhân thôi, chúng ta đã có nguy cơ mắc quả báo khó chịu rồi. Còn chê bai cả một hệ thống nhiều người, thì tội cứ thế mà nhân lên. Khó chịu lắm.

Thế nên giữ miệng giữ tâm 
Giữ bàn phím để đừng đâm thọc người. 
Thấy người lỗi chớ chê cười 
Chỉ mong người chín thành mười vượt qua. 
Đừng theo phe đảng của ta 
Nói lời xúc phạm nước nhà mến yêu 
Quê hương khói lửa đã nhiều 
Bây giờ ao ước mọi điều bình yên 

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan