Tác giả của kho tàng truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới Aesop đã từng viết: "Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, cũng không bao giờ là lãng phí!"

>> Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn nổi tiếng thế giới

>> 8 món ăn Việt Nam khiến du khách nước ngoài chết khiếp

ong-chu-amazon-va-bai-hoc-tu-su-tu-te

Sự tử tế - không xuất phát từ hoàn cảnh giàu có hay sang hèn, không phụ thuộc vào trình độ học vấn cao hay thấp, mà nó tùy thuộc vào nhận thức của mỗi con người.

Tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng, là một phép tắc cần thiết trong cách đối nhân xử thế và nó cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công.

Jeff Bezos – ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Amazon, cũng là tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới đã học được một bài học đắt giá từ ông mình khi còn bé về sự tử tế. Từ đó đến nay, bài học đó được ông vận dụng nhiều năm và đạt được nhiều thành công trên thương trường khốc liệt..

Ngay từ khi còn nhỏ, ông chủ Amazon đã tỏ ra là một cậu bé thông minh bằng cách tháo tung chiếc nôi của mình chỉ với một chiếc tuốc-nơ-vít khi chỉ mới biết đi. Không chỉ thế, ông luôn bị ám ảnh bởi những con số và luôn thể hiện khả năng của mình bằng cách tính toán mọi thứ, từ việc tính tiền mua đồ, chừng này xăng sẽ đi xa được bao nhiêu kilomet hay những số liệu thống kê khác.

ong-chu-amazon-va-bai-hoc-tu-su-tu-te

Do bố mẹ của Jeff Bezos ly hôn từ khi ông còn nhỏ nên tuổi thơ của ông thường trải qua ở trang trại của ông bà mình ở Texas. Bezos kể rằng, trong một lần ngồi sau xe của ông bà và vô tình nghe được radio tuyên truyền tác hại của thuốc lá, mỗi một hơi thuốc lá sẽ rút ngắn 2 phút cuộc đời. Để gây ấn tượng với ông bà của mình, ông đã thể hiện khả năng tính toán bằng cách quy chúng ra tuổi thọ. Sau khi đã hài lòng với kết quả có được, ông vui mừng nói với người bà đang hút thuốc của mình rằng “Nếu mỗi lần hít thuốc mất 2 phút cuộc đời thì bà đã mất 9 năm tuổi thọ rồi đấy ạ”. Thay vì hào hứng chờ đợi sự tán dương từ ông bà, ông đã thấy bà của mình bật khóc.

Sau đó, ông của Bezos đã dừng xe lại, ra khỏi xe nói với Bezos rằng: “Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều”. Và đây là bài học quý báu ông nhận được từ người ông của mình, nó không chỉ có ảnh hưởng nhất định đối với ông mà còn giúp ông đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

ong-chu-amazon-va-bai-hoc-tu-su-tu-te

Sau 20 năm thành lập, Amazon luôn đứng đầu trong Top những doanh nghiệp có tính sáng tạo nhất thế giới, doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, lọt Top Fortune 35 của Hoa Kỳ đưa Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới. Để có được thành tựu như hôm nay, ông chia sẻ rằng đó không có gì là quá cao siêu. Ông nói: “Có 2 kiểu công ty, kiểu thứ nhất luôn cố gấng để lấy tiền của khách hàng và kiểu thứ hai luôn cố gắng giảm thiểu chi phí cho khách hàng. Chúng tôi là kiểu thứ hai.” Bên cạnh đó, Amazon luôn kiên định với 3 ý tưởng lớn của mình suốt 18 năm đó là “Hãy đặt khách hàng lên trên hết. Bình tĩnh và kiên nhẫn”.

Có thể thấy, bài học từ người ông năm xưa đã dạy cho Bezos cách làm ăn kinh doanh để đạt được thành công chắc chắn nhất đó là sự tử tế. Phải đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết, không đi đường tắt, không vì lợi ích của mình mà xem thường quyền lợi của họ. Với Bezos, quyền lợi của khách hàng là sự sống còn của Amazon. Vì thế, hãy bình tĩnh và kiên nhẫn, chỉ cần không làm điều sai trái thì chắc chắn sẽ có kết quả tốt.

ong-chu-amazon-va-bai-hoc-tu-su-tu-te

Tử tế vẫn có thể thành công, nhưng nhiều người lại không chọn theo con đường này vì văn hóa công ty họ luôn bị đặt sau lợi nhuận. Họ tồn tại thoi thóp trên thị trường bằng những chiến lược chắp vá, những mục tiêu tạm bợ. Trong khi tổ chức mới là nền tảng cho một sự thành công chắc chắn. Chỉ cần kiên trì với sự tử tế, tiếng lành sẽ đồn xa, hoa thơm ắt hương sẽ lan tỏa và thành công sẽ đến với bạn.

 Ảnh: Internet

 

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan