Ngày nay, ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề hàng đầu, đáng lo ngại. Ô nhiễm môi trường xãy ra ở bất cứ đâu, trong môi trường đất, môi trường nước, nhưng có lẻ ô nhiễm không khí đáng quan tâm hơn cả.

>> Bạn có biết: Ô nhiễm không khí – Tác nhân ung thư phổi

>> Đồng bằng Sông Cửu Long có nguy cơ biến mất vĩnh viễn 40%

>> Đồng Nai mở thêm đường chuyên dùng cho mỏ đá Tân Cảng để Tránh ô nhiễm

Mỗi buổi sáng không khí thường trong lành, thích hợp cho việc tập thể dục vào buổi, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đây chỉ là khung cảnh của những vùng thôn quê, nghe tiếng chim hót gọi ngày mới, thấy sương sớm động trên cành lá. Còn người dân sống ở thành phố chắc có lẻ chỉ là một giấc mơ. Mỗi buổi sáng đi làm phải đối mặt với khói bụi từ những khu công nghiệp, những cột khói cao không ngừng xả ra môi trường. Song song đó là tình trạng tắt đường, phương tiện giao thông không di chuyển được vào những giờ cao điểm.

o-nhiem-khong-khi

(Tình trạng ô nhiễm, tắt đường – Hình minh họa)

Stephen Jay Gould, nhà địa chất và sinh thái học nổi tiếng, là nhà phân tích khoa học thích hợp về sự khủng hoảng môi trường. Ông nói, “Nếu chúng ta làm Trái Đất bị tổn thương. Trái Đất sẽ chảy máu, đuổi chúng ta ra, băng bó lại, và tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trong quy mô thời gian của mình…” Câu nói của ông là hoàn toàn có căn cứ, vì ngày nay chính con người là nguyên nhân gây ra những ô nhiễm môi trường, và con người lại đang gánh chịu hậu quả đó. Hàng triệu người đã chết do những nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra bởi ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm không khí. Những người ở những khu vực ô nhiễm, chủ yếu là trẻ em thường xuyên mắc những bệnh về đường hô hấp khó chữa hết như viêm mũi dị ứng, viêm xoan mũi, viêm phổi, hen suyễn,…

Ô nhiễm còn gây ra các hiện tượng thời tiết thất thường như mưa đá, mưa acid, nóng lên toàn cầu,… Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “Hiện tượng nghịch nhiệt” chưa?

Nghịch nhiệt là một hiện tượng đảo chiều của các thành phần khí trong khí quyển ở những nơi có vĩ độ cao. Ở điều kiện không khí tự nhiên, ban ngày mặt đất hấp thụ bức xạ nhiệt từ Mặt Trời và nóng lên. Ban đêm, quá trình diễn ra ngược lại, mặt đất và những vật thể bức xạ nhiệt trở nên lạnh hơn. Đặc biệt vào rạng sáng khoảng 3-5 giờ là lời điểm lạnh nhất. Do đó, vào mùa đông vào khoảng thời gian rạng sáng lớp không khí gần mặt đất có nhiệt độ thấp hơn so với lớp không khí bên trên.

o-nhiem-khong-khi

Hiện tượng nghịch đảo nhiệt - Hình minh họa

Trên thực tế, hiện tượng nghịch đảo nhiệt hình thành do có sự đóng góp không nhỏ của bàn tay con người. Bề mặt xây dựng quá nhiều công trình như nhà cửa, đường sá,… Có khả năng bức xạ nhiệt rất cao và hấp thu nhiệt rất tốt. Do vậy mà hiện tượng nóng lên hay lạnh đi rất nhanh.

Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm đối với con người. Thông thường lớp không khí sát mặt đất nóng lên cùng với những tác nhân gây ô nhiễm sẽ phát tán lên cao, nhờ chuyển động gió lan tỏa đi rất nhanh. Nhưng khí xãy ra hiện tượng nghịch hiện, không có sự đối lưu không khí, các chất ô nhiễm không có khả năng phát tán, sẽ tích tụ lâu ở gần mặt đất, con người và sinh vật đều tiếp xúc trực tiếp trong khoảng thời gian dài. Tác hại vô cùng to lớn

Bạn có thể tưởng tượng, bầu trời bị che khuất, không có ánh sáng Mặt Trời, không thể nhìn thấy được bạn chân của mình, hay khuôn mặt của người đối diện. Việc hít thở trở nên khó khắn. Đây không phải hiện tượng chỉ xãy ra ở trong phim ảnh, mà là do lớp nghịch nhiệt này gây ra. Vào ngày 5/12/1952, London chìm trong màn sương mù dày đặc bao trùm toàn thành phố. Khi cơn ác mộng đã đi qua, sương mù dần tan bớt, tại thời điểm đó ước tính có khoảng 4.000 người chết, hơn 15.000 người khác nhập viện, gần như toàn bộ gia súc, gia cầm đều chết.

o-nhiem-khong-khi

(Mô hình minh họa hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra ở không khí sát mặt đất)

Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu ô nhiễm môi trường?

  1. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Ngày nay những loại phương tiện giao thông công cộng như xe bus sử dụng nguyên liệu CNG để hoạt động, thân thiện với môi trường. Kèm theo đó là giảm thiểu lượng bụi, hao tốn nhiên liệu xăng, dầu từ phương tiện di chuyển, giảm thiểu vụ tai nạn giao thông.

  1. Tiết kiệm điện

Những nhà máy điện, đang hàng ngày hằng giờ đốt cháy nhiên liệu để sản xuất điện. Vì vậy hãy tiết kiệm điện, tắt khi khôgn sử dụng. Bên cạnh đó tham gia vào hoạt động thường niên “Giờ Trái Đất” để bảo vệ môi trường và lan tỏa tinh thần cộng đồng.

  1. Tái chế và tái sử dụng

Khi công nghiệp phát triển hiện đại, chúng ta có thể sử nguồn năng lượng thiên nhiên như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió,…

o-nhiem-khong-khi

(Môi hình năng lượng gió – Hình minh họa)

Ảnh: Internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan