Biết rằng những cách chăm trẻ của ông bà ta xưa nay không sai, nhưng hoàn cảnh mỗi một giai đoạn mỗi thay đổi nên những chuẩn mực đúng đắn ngày xưa có phần đi lệch đi so với những diễn biến hiện tại như ngày nay. Các bà mẹ khi chăm con nhỏ cần lưu ý thật kỹ những vấn đề sau để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với thiên thần nhỏ của mình.

>> ‘Cảnh báo’ dấu hiệu của viêm ruột thừa

>> ‘Cảnh báo’ dấu hiệu của tiền ung thư phổi

>> ‘Báo động’ nguy cơ dẫn đến ung thư buồng trứng

  1. Lưu ý khi cho trẻ bú đêm

Nếu bé dưới 6 tháng tuổi thì bú đêm rất cần thiết, nhưng sau tháng thứ 3 trở đi mẹ nên dần giảm số lần và lượng sữa bú đêm lại. Hơn thế mẹ phải biết rằng, bé rất dễ bị sặc khi bú đêm, vì lúc này bé sẽ trong tình trạng vừa ngủ vừa ti nên rất dễ xảy ra tình trạng sặc sữa hay nôn trớ khi ngủ.

Sau 6 tháng tuổi mẹ không nên cho bé bú đêm nưa, vì lúc nào bé cần chuyển sang chế độ ăn dặm, nếu bú đêm bé có thể quá no dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng nếu kéo dài có thể dẫn đến khó hấp thụ thức ăn vào ban ngày và xuất hiện những biểu hiện của sự kén ăn ở trẻ.

  1. Không nằm than sau sinh

Đây là quan điểm xưa của ông bà, nhưng cho đến hiện tại, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau khi sinh mẹ và bé không nên nằm giường có bếp than đang cháy ở dưới. Vì khí than ngày nay chứa rất nhiều khí CO2 rất độc hại, đặc biệt là với trẻ sơ sinh còn rất non nớt, khí than nóng có thể làm bỏng da bé hoặc nổi rôm sảy gây nên hiện tượng ngứa chứ không còn tác dụng loại bỏ những khí độc hại như xưa kia.

 nhung-luu-y-quan-trong-khi-cham-con

(Ảnh minh họa)

  1. Không chăm sóc răng miệng cho bé

Không ít bà mẹ không quan tâm đến vấn đề răng miệng của trẻ vì cho rằng răng miệng bé chưa phát triển. Tuy nhiên các bà nên tập dần cho bé thói quen bảo vệ sức khỏe răng miệng từ bé, nếu xao lãng vấn chăm sóc răng miệng, chắc chắn sẽ xuất hiện những căn bệnh răng miệng hành hạ chính con bạn. Cần lưu ý cách chăm sóc răng miệng cho trẻ ở từng độ tuổi khác nhau.

 nhung-luu-y-quan-trong-khi-cham-con

(Ảnh minh họa)

  1. Không cải nhau trước mặt con.

Không nên cho rằng bé nhỏ không hiểu gì về lời nói của bạn, bé hoàn toàn có thể chú ý đến thái độ, cách thể hiện của cha và mẹ và cho đó là một chuẩn mực. Nên rất dễ xảy ra tình trạng bắt chước, do đó khi mâu thuẫn bố mẹ không nên to tiếng trước mặt bé, lâu ngày dần hình thành tính cách, bố mẹ sẽ rất khó khăn khi dạy bảo trẻ.

 nhung-luu-y-quan-trong-khi-cham-con

(Ảnh minh họa)

  1. Chú ý cách bé khóc

Khóc là một phần quá trình phát triển của trẻ nên khi bé khóc bố mẹ không nên quá lo lắng, có thể không phải do bố mẹ làm gì sai hay bé khó chịu mà khóc, đó chỉ là một trong các biểu hiện của sự phát triển bình thường ở trẻ.

Tuy nhiên lưu ý, nếu trẻ quấy khóc lâu, có dấu hiệu của sự khó chịu, mệt mỏi bố mẹ nên lập tức đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất, tránh để bé quấy khóc quá lâu sẽ rất nguy hiểm.

  1. Không nên quá tin tưởng vào kinh nghiệm.

Nhiều bà mẹ khi mới sinh con do quá lo lắng cho bé nên khi nghe bất cứ ai “bày” điều gì cũng tin tưởng và làm theo. Tuy nhiên các mẹ cần cẩn thận, tìm hiểu thật kĩ những “bí kiếp” ấy có thật sự tốt không, có gây tác dụng phụ khác cho bé hay không. Hãy thật cẩn trọng, vì trẻ rất mỏng manh, dễ bị các tác nhân gây hại xâm nhập nên mẹ cần bổ sung cho mình thật nhiều thông tin trước khi quyêt định chăm sóc bé theo một cách thức mới.

Ảnh: internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan