Một bức ảnh chụp cắt lớp của 2 đứa trẻ 3 tuổi trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Bruce D Perry, đã chỉ ra được nguyên nhân thực sự dẫn đến sự phát triển khác nhau giữa 2 bộ não.

>> Làm gì khi vừa hết mỹ phẩm lại vừa hết tiền?

>> Chỉ mong cả đời tóm gọn trong 1 chữ “ĐỦ”

>> Hãy trân trọng những gì mình đang có!

Cùng tuổi nhưng não của hai đứa trẻ có sự khác biệt rất lớn. Hình ảnh não bên phải có kích thước nhỏ hơn nhiều so với não bên trái. Theo đánh giá của Bác sĩ Thần kinh Bruce D Perry, đứa trẻ bên trái sẽ thông minh, phát triển toàn diện một tương lai tươi sáng; ngược lại, đứa trẻ bên phả sẽ kém thông minh, khả năng cao tương lai sẽ không tốt đẹp.

Các nhà nghiên cứu cho biết trên tờ Sunday Telegraph: Đứa trẻ có bộ não nhỏ hơn bị mẹ bỏ rơi, bị lạm dụng. Còn đứa trẻ có bộ não lớn hơn thì nhận được tình yêu thương trọn vẹn từ mẹ, chăm lo, bao bọc của gia đình

Tiến sĩ Bruce đã tập trung nghiên cứu sự ảnh hưởng của tuổi thơ “bị bỏ quên” đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Bạn nhỏ bên phải dù không mang bất cứ một loại bệnh nào nhưng bộ não vẫn kém phát triển hơn hẳn những bạn nhỏ thông thường cùng lứa.

Vậy điều gì con trẻ thực sự cần để lớn lên khỏe mạnh, thông minh?

Nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng những loại sữa giàu dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ canxi, khoáng chất,…. Hay những trò chơi phát triển khả năng suy luận, logic, kể cả âm nhạc giao hưởng đều không phải là những yếu tố quyết định nên sự phát triển thông minh của trẻ. Chìa khóa cho sự phát triển của con nằm ngay trong trái tim của mẹ.

Những người làm ba làm mẹ, sau khi đọc tóm tắt sơ bộ của nghiên cứu khoa học trên hẳn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của mình trong việc nuôi dạy con cái. Việc mua sắm, cung cấp đầy đủ những điều kiện vật chất cho con trẻ không phải là một mong muốn xấu, nhưng liệu đây có phải là sự đầu tư đúng hướng khi tình yêu thương của mẹ mới chính là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Thay vì mải mê làm việc, kiếm tiền để mua sắm đầy đủ một cách tuyệt đối các điều kiện vật chất tốt nhất thì các bậc phụ huynh nên dành thời gian quan sát, chia sẻ, quan tâm con trẻ mình nhiều nhất có thể, đặc biệt là trong thời gian đầu của chặng đường khám phá cuộc sống của trẻ. Đây chắc chắn chính là lựa chọn thông minh, sáng suốt nhất cho các bậc phụ huynh.

ly-do-tre-thong-minh-khong-phai-sua-hay-nhac-giao-huong

Mẹ chính là nhân tố quyết định “viết” vào tâm hồn trong sáng của đứa trẻ - Hình ảnh minh họa

Trẻ em chính là một tờ giấy trắng, tâm hồn mong manh, thuần khiết nhất, khi người lớn viết trên đó những điều đẹp đẽ, những giây phút đầy yêu thương, khoảnh khắc ấm áp bên gia đình thì chắc chắn con trẻ sẽ trở thành những con người thông minh, đầy trí tuệ, có trái tim nhân hậu. Ngược lại, khi cha mẹ bỏ mặc những thói quen hành động không tốt của con mình như chơi điện tử quá nhiều, xem ti vi…. , để con cho người giúp việc chăm sóc. Tới một độ nào đó, người lớn sẽ giật mình, nhận ra mình đã vô tâm với con mình biết bao nhiêu. Đó cũng là khi bạn dù có đau khổ, hối hận như thế nào cũng không còn cơ hội để làm lại.

 

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan