Mọi hoạt động diễn ra hằng ngày đều có liên quan đến giao tiếp. Giao tiếp giúp chúng ta truyền – nhận thông tin, giúp chia sẻ mọi điều cũng như là cách quan tâm đến người khác. Nhưng thực sự giao tiếp có dễ như chúng ta đã nghĩ? Thật ra, khi giao tiếp vẫn có những điều cấm kị, những điều mà chúng ta nên né tránh khi giao tiếp để không làm ảnh hưởng đến tình cảm cũng như các mối quan hệ xung quanh.

>> Làm gì khi vừa hết mỹ phẩm lại vừa hết tiền?

>> Chỉ mong cả đời tóm gọn trong 1 chữ “ĐỦ”

>> Hãy trân trọng những gì mình đang có!

Bài viết sau đây xin chia sẻ về một số điều cần tránh khi giao tiếp cũng như không nên nói để làm ảnh hưởng đến người khác. Hãy cùng đọc và học hỏi nhiều kinh nghiệm cho mình nhé!

Cách xưng hô

Xưng hô tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra cũng có rất nhiều điều chúng ta phải lưu tâm. Đầu tiên là sự lễ phép, tôn trọng, điều này có rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn gặp một người lớn tuổi hơn, hãy gọi họ là anh / chị / bác / cô / chú và kèm theo những từ ngữ tỏ ý lễ phép; mặt khác, đối với người xấp xỉ tuổi mình, bạn có thể xưng tên hoặc gọi một cách thân mật. Tránh nói chuyện quá vồ vập với những người mới gặp lần đầu cũng như hãy lựa ngôi xưng phù hợp nhất với đối phương để họ biết bạn đang tôn trọng và thân thiện với họ.

 Kinh-nghiem-hay-trong-giao-tiep

Dùng cách xưng hô phù hợp với đối phương – ảnh minh họa

Tránh cách nói mỉa mai

Mỉa mai là một cách nói bóng nói gió để chỉ trích cũng như phê bình người khác, tùy theo hoàn cảnh mà mỉa mai được hiểu theo chiều hướng tiêu cực hoặc tích cực. Nhưng đối với cách giao tiếp hằng ngày, lối nói mỉa mai thường gây ra cho người khác cảm giác khó chịu, bực bội. Vì thế để tránh làm mất lòng người khác, đừng dùng cách nói mỉa mai cho dù đó có là vô tình hay cố ý. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí giống họ, nếu bạn bị nói mỉa mai thì bạn sẽ bực đúng không? Thế nên hạn chế sử dụng lối nói này để có một mối quan hệ bền lâu bạn nhé.

 Kinh-nghiem-hay-trong-giao-tiep

Không nên sử dụng cách nói mỉa mai để tránh gây xung đột trong cuộc giao tiếp - ảnh minh họa

Tránh nói những điều làm đối phương cảm thấy không thoải mái

Khác với cách nói mỉa mai ở trên, lối nói khiến cho người nghe không thoải mái dường như chỉ là những câu nói vô tình. Ví dụ như đối phương đang uống một chai nước bạn không thích, đừng nói “uống làm gì, nước không ngon đâu”, câu này sẽ chỉ khiến người nghe cảm thấy không hài lòng vì những điều bạn nói mà thôi. Ngoài ra, trong cuộc giao tiếp có sự tham gia của nhiều người, tránh nói những chủ đề mà có một trong nhiều người bạn không biết, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy lạc lõng, cô đơn trong cuộc giao tiếp mà thôi.

Cách nói và cách dùng từ

Tùy từng đối tượng khác nhua mà bạn sẽ có những cách nói và dùng từ khác nhau. Ví dụ như nói chuyện với bậc bề trên, hãy cẩn trọng câu từ cũng như thật lễ phép đối đáp; với bạn bè bạn có thể sử dụng từ thoải mái và gần gũi hơn; hay khi nói chuyện với cấp trên, hãy nghiêm túc cũng như tỏ ý thỏa hiệp với họ, điều đó sẽ tốt hơn trong công việc của bạn. Chỉ cần bạn nắm rõ các điều sau, khả năng giao tiếp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện và nâng cao đáng kể.

 Kinh-nghiem-hay-trong-giao-tiep

Tùy vào đối phương là ai mà hãy dùng cách nói và từ cho phù hợp - ảnh minh họa

Ảnh: Internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan