Vừa qua, Trung Quốc đã công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.

>> Số phận những tài tử từng đóng vai người nhện giờ ra sao?

>> Hình ảnh vợ chồng Kim Jong Un hạnh phúc sánh đôi

>> ‘Quả bom sex’ Marilyn Monroe và cái chết bí ẩn bạn có biết?

Trang tin The Next Web cho rằng với thông tin này đồn cảnh sát không người sẽ một lần nữa chứng minh rằng không một nước nào khác tận dụng trí thông minh nhân tạo phát triển như Trung Quốc.

Đồn cảnh sát mới có vẻ như được thiết kế dành cho các tài xế và phương tiện liên quan, do đó nó giống với một Cơ quan quản lý phương tiện cơ giới (DMV) hơn là một đồn cảnh sát thông thường. Theo báo cáo của công ty tài chính Trung Quốc Caijing Neican, công ty này sẽ cung cấp các bài kiểm tra của người lái thông qua mô phỏng, dịch vụ đăng ký, và tính năng công nghệ quét mặt tiên tiến của Tencent.

don-canh-sat-trung-quoc-do-tri-tue-nhan-tao-dieu-hanh

Đồn cảnh sát này được thiết kế giống với một cơ quan quản lý phương tiện cơ giới hơn là một đồn cảnh sát thông thường

Ý tưởng về một cơ sở hành chính nhà nước không chịu sự kiểm soát và điều hành của con người vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi và thách thức. Nhưng song song những thách thức thì được biết, đồn cảnh sát này sẽ hoạt động 24/7, và người dân sẽ làm việc trực tiếp với các hệ thống máy tính chuyên biệt, giúp giảm thiểu nhiều lần khả năng sai sót so với các hệ thống phần mềm thông qua web như hiện tại. Và với những đồn cảnh sát không người này sẽ giải quyết được những bức xúc của người dân trước nạn cửa quyền, nhũng nhiễu tại một số điểm.

Đồn cảnh sát sử dụng công nghệ AI để nhận diên bảo mật, đây cũng là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Trên toàn Trung Quốc, các đồn cảnh sát đều đã ứng dụng công nghệ nhận diện trong công tác làm việc của họ.

don-canh-sat-trung-quoc-do-tri-tue-nhan-tao-dieu-hanh

Công nghệ nhận diện ở đây sẽ giúp con người bớt đi những thủ tục rườm rà

Người dân sẽ không cần chứng minh nhân dân, không cần ảnh chân dung xác thực, không cần chạy lòng vòng để điền đủ các mẫu văn bản pháp lý rườm rà khác nhau, cũng không cần chứng minh rằng "tôi là tôi", công nghệ nhận diện sẽ giúp người dùng xác định nhân thân của họ trong giây lát.

Đây được xem là một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính nếu được triển khai thành công. Tại Mỹ, người dân thường mất ít nhất nửa ngày làm việc để giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện cơ giới. Việc Trung Quốc áp dụng thành công hệ thống AI nêu trên sẽ mở ra một tương lai mới, khi người dân có thể chỉ mất 15 phút vào một sáng chủ Nhật rảnh rỗi nào đó để làm giấy phép lái xe mà không phải điền bất kì loại giấy tờ nào, hay phải tiếp chuyện với những nhân viên hành chính cau có muốn vòi thêm tiền nếu muốn được xử lý nhanh.

Dù biết con người đang e ngịa 1 ngày nào đó Robot sẽ thống trị con người hoặc đơn giản hơn là cướp mất công việc của họ nhưng dẫu sao cũng có những công việc máy móc sẽ làm tiện lợi hơn chúng ta.

Ảnh: Internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan