Ngày xưa, ông bà ta sinh ra trong chiến tranh loạn lạc, từ cái đói nghèo mà phấn đấu vươn lên, giành chính quyền, độc lập dân tộc, rồi tiếp tục xây dựng phát triển cái hoang sơ thành đồ sộ. Lớp trẻ thời nay khó mà cảm nhận được cái cực khổ, bởi một viễn cảnh hòa bình, no ấm, tất cả đã có sẵn, chu toàn, khiến không ít thanh niên trở nên sa đọa, không biết cái gọi là trân quý tiền của, không biết cố gắng nỗ lực, đến cả quên yêu thương những ngưởi xung quanh!

>> Bún chả Việt Nam lọt top những món ăn nổi tiếng thế giới

>> 8 món ăn Việt Nam khiến du khách nước ngoài chết khiếp

cuc-kho-nghe-co-ve-kho-nhung-lai-rat-suong

Vượt “khó” dễ hơn là vượt “sướng” – Giáo sư Lê thẩm Dương – Hình ảnh minh họa : Nguồn Internet

Cực khổ nghe có vẻ khổ, nhưng lại rất sướng…

“Cực khổ” nghe có vẻ Khổ, nhưng thật ra rất Sướng. Đất nước mình đi lên từ nghèo khổ, nô lệ, vất vả để đến được hôm nay thống nhất ấm no là cả một quá trình nổ lực và khôn khéo đủ cách. Chính hoàn cảnh cực khổ đã tạo điều kiện cho nhân dân ta ý chí phi thường, khi bản chất dân ta có lòng yêu nước và bản lĩnh từ truyền thống xưa.

Ngày nay các cháu được sống trong môi trường đầy đủ sung sướng, thậm chí đua nhau đi du học nước ngoài, không còn được hoàn cảnh Cực khổ để rèn luyện nữa. Đây là một thiệt thòi lớn cho tương lai của đất nước.

Cha mẹ khá giả, nuông chìu con quá mức, khiến các cháu ỷ lại, bản ngã phình to, sau này không chịu đựng được với nghịch cảnh, đau khổ nhiều hơn kẻ khác. Còn cháu nào đã được rèn luyện trong nghịch cảnh khổ đau rồi thì sau này mạnh mẽ vững vàng. Cha mẹ nào muốn con mạnh mẽ vững vàng thì phải đẩy con vào khó khăn cực khổ từ bé, đời các cháu sẽ dễ thành công hơn.

Các chùa mở khóa đạo đức mùa hè cũng phải hiểu điều này mà có chương trình dạy dỗ thích hợp. Phải cho các cháu hiểu rằng ta rất yêu các cháu, nhưng ta phải đẩy các cháu vào kỷ luật, cực khổ, để các cháu nên người. Sau này trong cuộc sống, khi gặp khó khăn, các cháu dám đương đầu đối phó chứ không sợ hãi lảng tránh.

cuc-kho-nghe-co-ve-kho-nhung-lai-rat-suong

Hãy dạy con từ lúc còn ban sơ : biết yêu lao động, trân quý giá trị đồng tiền, thời gian, biết yêu thương con người, … - Hình ảnh minh họa: Nguồn Internet

Các cháu phải có tình yêu lao động, nhất là lao động chân tay, để hiểu được người lao động, để rèn luyện thể lực, để khơi dậy đức tính siêng năng, để kích thích não phát triển. Lao động chân tay vất vả là chất liệu rất tốt để cải tạo con người, nhất là khi lao động ta có ý thức yêu thương phụng sự mọi người.

Vì vậy, ngay cả khi chúng ta khá giả, cũng phải gắng tìm việc lao động bằng chân tay để giúp cho cơ thể và trí não không bị suy giảm năng lực. Người lớn đã vậy thì trẻ em còn cần nhiều lắm. 
Một cái cực khổ nữa là khi ta bị ghét bỏ. Phải tập cho các cháu đối diện với sự ghét bỏ mà không nản lòng.

“Thoát khổ thì dễ, mà thoát sướng mới là cái khó!”. Hãy để con em rèn luyện, trải nghiệm trong khổ cực, đừng để sung túc làm mờ mắt trẻ!

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan