Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới các cô cậu đã vướng vào nghịch lí buộc phải làm cha, làm mẹ.

>> Ô nhiễm không khí – Kẻ giết người hàng loạt mà chúng ta nuôi dưỡng hàng ngày

>> Đồng bằng Sông Cửu Long có nguy cơ biến mất vĩnh viễn 40%

>> Đồng Nai mở thêm đường chuyên dùng cho mỏ đá Tân Cảng để Tránh ô nhiễm

Không chỉ riêng tỉnh Sơn La mà các tỉnh khác như Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang,.. vẫn còn đang diễn ra thực trạng đáng nói này. Mặc dù các cơ quan chức năng các cấp tại địa phương đã có sự can thiệp, giúp đỡ và tích cực tìm giải pháp khắc phục nhưng thực trạng ấy vẫn còn diễn ra từng ngày.

co-be-son-la-lam-me-khi-moi-10-tuoi

Cô bé Giàng Thị H. 10 tuổi, ngụ tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên, ngoài việc đi học ở trường cô chỉ giúp đỡ bố mẹ những việc nhỏ như nấu cơm, bế em. Mặt còn búng ra sữa thế nhưng cha mẹ đã bắt em phải lập gia đình, liệu rằng em có đủ khả năng đảm nhiệm hết vai trò làm dâu, làm mẹ?  Khi được hỏi, trả lời phỏng vấn em lắc đầu nói: “không sao”. Theo phong tục cướp vợ của người Mông, Giàng Thị H. bị cướp khi đang đi học. Chồng cô là Giàng Văn Ch., 13 tuổi, cái tuổi còn quá nhỏ để lặp gia đình.

Điều đáng nói là, ba mẹ chồng của H. cũng không quan tâm về việc này, họ khẳng định là H. biết là những việc lặt vặt là tốt rồi, cứ theo phong tục mà làm.

Đôi vợ chồng trẻ “vô tư” không biết ngày mai cuộc sống của mình sẽ ra sao, mặt mũi nhem nhuốc, cháy rám nhìn nhau chỉ biết phụ thuộc vào bố mẹ. Bố mẹ các em thở dài thổ lộ rằng, rồi cuộc đời hai em cũng sẽ “tù mù” như cha mẹ nó, nhưng họ không thể làm khác được bởi: “phong tục nó thế mà”.

co-be-son-la-lam-me-khi-moi-10-tuoi

Phong tục bắt vợ của người Mông đã khiến cho hàng trăm đứa trẻ bị buộc dựng vợ gả chồng sớm. sự việc này càng trở nên nhức nhối đến nỗi, các lớp học chỉ còn vài em nữ đi học, các em khác vắng mặt hẳn vì ở nhà lấy chồng.

Phong tục bắt vợ đã trở thành hủ tục đúng như những gì cán bộ dân số nơi đây phát biểu. Nhiều gia đình, cố ý lợi dụng tục “bắt vợ” của con trai mình để gia đình có thêm người. Trường hợp của cặp vợ chồng “trẻ con” Lò Văn Tỉnh và vợ Lò Thị Mừng, cả hai 16 tuổi, dân tộc Thái tại bản Bó Hạc, xã Cò Nòi thuộc huyện Mai Sơn.

Hiện tại, cặp vợ chồng “trẻ con” này đang phải chăm sóc con nhỏ, nhìn vào gương mặt, người ta thường lầm tưởng rằng đây là hai anh chị đang bế em nhưng sự thật là bố mẹ đang chăm con.

Ảnh: Internet

 

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan