Có những người nhìn vào ta thấy bẩn bẩn thế nào, hoặc xấu xấu thế nào. Ngược lại có những người nhìn vào ta thấy sang trọng, sáng sủa, sạch sẽ, xinh đẹp. Có những người nhìn tươm tất sạch sẽ, và cũng xinh, nhưng về chỗ ở của họ thì bừa bãi lộn xộn dơ bẩn. Ngược lại có những người nhìn không đặc biệt lắm, nhưng về đến chỗ ở của họ thì rất ngăn nắp sạch sẽ.

>> 6 kiểu "sống sai" mà bạn không nhận ra

>> 5 điều tốt mà bố mẹ sẽ dạy cho con trước khi chúng vào đời

>> Sai lầm lớn nhất của đời người là gì?

Ta hay nói rằng Tâm sinh Tướng. Tâm tốt sẽ sinh ra tướng mạo đẹp. Còn một cái nữa, Tâm tốt sẽ giữ cho khung cảnh chung được sạch và đẹp. Ta nói Khung cảnh chung. Cứ nhìn thái độ một người, trách nhiệm một người đối với cảnh quan chung, đường phố chung, sân vườn chung, khu vực chung, mà họ ráng giữ sạch đẹp, thì ta biết con người này có tâm tốt. Còn ai chưa từng có ý niệm giữ gìn sự sạch đẹp cho môi trường chung, thì người này thuộc đẳng cấp thấp kém. Thực sự trời đất có chia đẳng cấp chứ chẳng phải không. Nhưng đẳng cấp của trời đất chia theo đạo đức, ý thức đối với cộng đồng, chứ không phải chia theo dòng dõi hay tiền của.

Người ở đẳng cấp cao là người có ý thức bảo vệ giữ gìn sự tốt đẹp cho cộng đồng rất mạnh. Người ở đẳng cấp thấp thì chỉ lo cho sự tốt đẹp của riêng mình. Còn người thấp hơn nữa là người chẳng biết giữ cho tươm tất nơi chính mình luôn. 
Nhân quả cũng theo đó mà tạo ra 3 hạng người sạch đẹp sang trọng như sau:

- Người giữ gìn sự sạch đẹp cho cộng đồng, và cũng giữ gìn sự sạch đẹp nơi mình (vì tôn trọng mọi người), thì sinh ra với quả báo sạch đẹp sang trọng. 
- Người chỉ lo giữ sạch đẹp nơi mình mà không giữ cho cộng đồng, thì sẽ là người có ngoại hình tầm thường, chẳng xấu lắm, nhưng cũng không đẹp. 
- Người lôi thôi lếch thếch chẳng giữ tươm tất tối thiểu, xem như coi thường thiên hạ, thì yên chí sẽ sinh ra với ngoại hình xấu xí. 
Thế nên, khi mà ta có được rất đông người biết giữ gìn sự sạch đẹp cho cộng đồng, thì tương lai ta có một dân tộc xinh đẹp.

Dĩ nhiên nhân quả về sắc đẹp dung mạo còn nhiều yếu tố nữa, phức tạp hơn, tuy nhiên, cái nhân quả của sự giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đẹp, bất ngờ lại là một yếu tố lớn.

Vì thế, hãy đau lòng khi thấy một khu phố còn bị vất rác bừa bãi, hãy nán lại nhặt rác bỏ vào thùng trước khi rời quán ăn, hãy tổ chức đi nhặt rác quanh khu vực hơn là đi dạo dẫm chân trên rác, hãy suy nghĩ cách nào cho những hàng xóm của mình biết sống sạch đẹp với môi trường chung...

"BẠN CÓ ĐAU LÒNG KHI NHÌN THẤY RÁC RƠI VÃI KHÔNG?"
Đó sẽ là câu hỏi chúng ta viết ra trước tường rào cho mọi người đọc và suy ngẫm.

Xem thêm:

Clip hay:


Từ Khóa: Thể Loại: Văn Hóa Lời dạy hay

Bài Liên Quan