Từ lúc BOT thu phí Cai Lậy hoạt động thu phí trở lại đã gặp phải rắc rối đối với các tài xế lưu thông qua đây. Lực lượng công an đã nhiều lần vào cuộc can thiệp, thậm chí là thu giữ giấy tờ xe, cũng như cẩu xe về trụ sở để làm việc…

>> Ô nhiễm không khí – Kẻ giết người hàng loạt mà chúng ta nuôi dưỡng hàng ngày

>> Đồng bằng Sông Cửu Long có nguy cơ biến mất vĩnh viễn 40%

>> Đồng Nai mở thêm đường chuyên dùng cho mỏ đá Tân Cảng để Tránh ô nhiễm

canh-sat-giao-thong-can-thiep-viec-thu-phi-tai-bot-cai-lay

Chiếc xe được cho là gây rối đang được cẩu đi

Với việc đặt trạm thu phí không hợp lí, không đúng vị trí nên các tài xế rất bức xúc và thậm chí có những động thái gây khó khăn đối với nhân viên thu phí tại trạm thu phí Cai Lậy tỉnh Tiền Giang.

Một tài xế lưu thông qua BOT này cũng là nhân vật gây khó khăn tại trạm thu phí cho rằng: “Việc trả tiền thu phí, dù là tiền mệnh giá lớn hay nhỏ, là giao dịch dân sự giữa tài xế và phía đơn vị thu phí. Công an không có quyền can thiệp vào và không được cẩu xe vì chúng tôi không vi phạm Luật Giao thông đường bộ”.

Đỉnh điểm là vào khoảng 16h, tài xế xe 61A 276... đến buồng thu phí trả tiền lẻ. Nhân viên thu phí không đồng ý và yêu cầu cho xe vào làn chờ. Lúc này một CSGT Công an Tiền Giang yêu cầu tài xế này trình giấy tờ xe.

Sau khi trình giấy tờ xe và bằng lái thì vị công an này mang đi và yêu cầu cẩu xe 61A 276... đi chỗ khác. Bức xúc trước hành động này, nhiều người đã vây quanh đại tá Trần Hoài Bảo, trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Tiền Giang, yêu cầu trả bằng lái xe cho tài xế. 

Phải hơn 10 phút đôi co, tài xế vẫn chưa nhận lại được bằng lái nên nhiều người đã vây kín khu vực thu phí khiến giao thông chiều từ TP.HCM - Mỹ Thuận tê liệt. Đến khi hơn 20 cảnh sát cơ động được điều đến thì trật tự mới vãn hồi.

canh-sat-giao-thong-can-thiep-viec-thu-phi-tai-bot-cai-lay

Cảnh sát cơ động đến hiện trường xử lí trật tự

Trong buổi chiều 30-11, công an huyện Cai Lậy đã đưa hai tài xế về trụ sở để làm việc, do cho rằng hai người này gây rối, kích động.

Trả lời vì sao lực lượng công an đưa những chủ xe trả tiền lẻ vào khu vực riêng, đại tá Trương Văn Sáng - trưởng công an huyện Cai Lậy - cho biết việc mời các tài xế ra khỏi làn thu phí trong ngày 30-11 là đúng theo quy định pháp luật.

Theo đại tá Sáng, những tài xế xe này cố tình gây cản trở giao thông khiến kẹt xe trên quốc lộ 1. "Chúng tôi đang củng cố chứng cứ để xử lý hai trường hợp này theo quy định. Tuy nhiên, xử lý về tội gì thì sẽ thông tin sau", ông Sáng nói.

Cảnh sát giao thông đang làm sai luật

Trao đỏi với phóng viên, luật sư Phạm Tất Thắng (đoàn luật sư Tp HCM) khẳng định “cảnh sát giao thông đang làm sai luật

Luật sư Thắng nói thêm rằng: “Việc lực lượng cảnh sát túc trực để điều tiết, giữ gìn trật tự, đề phòng, xử lý hành vi gây rối (nếu có) tại trạm thu phí là cần thiết. Tuy nhiên, phải khẳng định ngay việc tài xế dùng tiền lẻ hay chẵn là quyền của tài xế, không vi phạm pháp luật. Mệnh giá tiền bao nhiêu hoặc phương thức thanh toán nào khác phù hợp (cà thẻ nếu có) giữa tài xế và trạm thu phí là quan hệ dân sự đơn thuần”.

Sở dĩ rắc rồi này phát sinh là do tài xế và trạm thu phí chưa sử dụng phương thức thanh toán phù hợp. Đối với phía tài xế, vị tài xế này thiếu thiện chí và kiên quyết làm khó nhân viên của trạm thu phí. Tuy nhiên, lỗi lớn hơn là ở trạm thu phí vì chưa chuẩn bị đầy đủ công cụ cũng như phương thức thanh toán. Đáng nói thêm, việc đặt trạm thu phí ở vị trí như hiện nay không nhận được sự ủng hộ của người dân, đặc biệt là các tài xế lái xe, họ cho vị trí này là không hợp lí.

“Như vậy, lực lượng cảnh sát giao thông tham gia giải quyết rắc rối đó bằng cách thu giữ bằng lái, giấy tờ xe của tài xế là hành vi trái luật”, ông Thắng khẳng định.

Theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông chỉ được quyền kiểm tra, thu giữ giấy tờ xe khi người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông và khi tiến hành thu giữ giấy từ xe phải lập biên bản đầy đủ.

Ngoài ra, cảnh sát giao thông cũng không có đủ thẩm quyền để xử lí những hành vi gây rối trật tự hoặc các vấn đề về hình sự.

Người bị thu giữ giấy tờ không đúng quy định luật giao thông có thể khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính

 Theo Tuổi Trẻ

VIDEO: CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG XỬ LÍ GÂY RỐI TRẬT TỰ TẠI BOT CAI LẬY

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan