Năm 1975, tại bang Kentucky (Mỹ) một cậu bé kì lạ đã cất tiếng khóc chào đời ở một trạm y tế gần Hazard. Cậu bé đó chính là Benjamin – Benjy, vừa chào đời cậu đã khiến cho các bác sĩ và y tá trong ca trực ngày hôm đó giật mình, hoảng sợ trước làn da màu xanh lam kì lạ của mình. Ngay lập tức, một chiếc xe cứu thương được gọi đến để đưa Benjy đến một viện lớn hơn ở Lexington thuộc bang Kentucky.

>> ‘Cảnh báo’ dấu hiệu của viêm ruột thừa

>> ‘Cảnh báo’ dấu hiệu của tiền ung thư phổi

>> ‘Báo động’ nguy cơ dẫn đến ung thư buồng trứng

Qua nhiều lần kiểm tra nhưng các bác sĩ vẫn không thể nào giải thích được sự khác thường về làn da màu xanh lam của Benjy trong khi sức khỏe của cậu bé hoàn toàn bình thường. Sau đó, các bác sĩ đã quyết định truyền máu cho Benjy, khi đó cha ruột của Benjy – ông Alva Stacy mới tiết lộ rằng bà nội của ông - bà Luna cũng có nước da màu xanh lam giống y như vậy, gia đình của họ được mọi người gọi là “người ngoài hành tinh”.

can-benh-ky-la-khien-ca-gioi-khoa-hoc-bo-tay

Cậu bé Benjy có nước da màu xanh lam kì lạ chụp ảnh cùng dòng họ. Hình ảnh minh họa

Sau một vài tuần, màu da của Benjy dần nhạt đi và chỉ còn thấy màu xanh ấy ở môi và móng tay của cậu khi cơ thể bị lạnh. Cuối cùng, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng Benjy được thừa hưởng một loại gene hiếm trên thế giới.

Khi đó, bí ẩn về dòng họ được gọi là “người ngoài hành tinh” mới được hé lộ. Vào những năm đầu của thế kỉ 19, một chàng thanh niên người Pháp tên là Martin Fugate đã đến Kentucky lập nghiệp và sống trong một ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Troublesome thuộc phía Đông Kentucky. Sau đó, chàng thanh niên này đã kết hôn với một cô gái người Mỹ có làn da xanh xám và mái tóc hung đỏ, họ có với nhau 7 người con, 4 người trong số họ có nước da màu xanh lam. Khi trưởng thành, họ kết hôn cùng những người con của gia đình hàng xóm. Do họ sinh sống ở một nơi xa xôi, hẻo lánh nên những thế hệ tiếp theo của họ lại tiếp tục kết hôn cùng nhau vì vậy họ lại cho ra đời những đứa trẻ có nước da màu xanh lam.

Mãi cho đến năm 1958, sự khác biệt về màu da của dòng họ Fugate mới bắt đầu được chú ý, đó là lúc Luke Combs – một hậu duệ của Martin Fugate đưa vợ đến bệnh viện Đại học Kentucky để chữa bệnh, phát hiện này đã tạo nên một cuộc tranh luận lớn trong giới khoa học nhưng cuối cùng vẫn chưa cho một lời giải đáp nào.

Ngày nay, cùng với sự tiến bô của khoa học – kỹ thuật, các chuyên gia đã tìm ra được nguyên nhân của hiện tượng này, màu da xanh lam của dòng họ Fugate là do mắc phải chứng bệnh tên methagemoglobinaemia (met – H). Chứng bệnh này sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu, khiến cho da người mắc bệnh có màu sẫm hơn màu da của người bình thường.

Mặt khác, bệnh methagemoglobinaemia được phát sinh bởi một gene lặn, dòng họ Fugate nhiều thế hệ kết hôn lẫn nhau (hôn nhân cận huyết) nên các gene lặn kết hợp với nhau nhiều hơn và thể hiện ra bên ngoài nhiều hơn (màu da xanh).

Để tìm ra phương pháp chữa trị căn bệnh này, năm 1980, một số nhà khoa học đã cho Fugate uống thử một dung dịch có màu xanh dương. Sau khi uống màu da của họ nhạt dần và trở thành màu bình thường như mọi người. Các nhà khoa học giải thích rằng dung dịch màu xanh dương sẽ phát tán trong máu, điều này sẽ khiến máu chuyển sang màu đỏ và da sẽ trở nên trắng hồng, hiệu quả này chỉ kéo dài trong vòng vài ngày.

Bí ẩn về dòng họ “người ngoài hành tinh” tạm khép lại nhưng các gene  gây chứng da xanh không biến mất hoàn toàn và đâu có vẫn có thể xuất hiện trở lại.

Ảnh: Internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan