Thác Niagara toát lên chiếc áo mê hoặc, đẹp một cách kì lạ, chưa từng làm một ai đặt chân đến thất vọng. Nhưng dù có nhìn nhắm thực tế bao nhiêu lâu, thì bạn cũng rất khó lòng hình dung về cuộc đời huyền bí, “thăng trầm” của “con thú hoang chưa bao giờ được thuần hóa” Niagara này.

>> Số phận những tài tử từng đóng vai người nhện giờ ra sao?

>> Hình ảnh vợ chồng Kim Jong Un hạnh phúc sánh đôi

>> ‘Quả bom sex’ Marilyn Monroe và cái chết bí ẩn bạn có biết?

bi-an-thac-nuoc-huyen-bi-niagara

Niagara huyền bí – Hình ảnh minh họa

Thác nước Niagara – Những bí mật thiên cổ bạn đã biết?

Thực tế, thác Niagara đã dịch chuyển 11km trong 12.500 năm – một độ dịch chuyển khá cao. Có thẻ nói, Niagara là thác nước dịch chuyển nhanh nhất thế giới.

Sự dịch chuyển của Niagara có thể đạt tới 1,5m/năm. Làm thế nào nó có thể dịch chuyển nhanh mà lại không bị phá hủy?

Tồn tại một khối đá lớn rất cứng chống xói mòn cũng như bảo vệ độ cao cho thác, khối đá này nằm sâu dưới dòng nước xiết. Khi phiến đá mềm hơn bị bong tróc, miệng thác nước sẽ nhô ra ngoài. Dần thời gian khiến đá bị thẩm thấu gây ra đứt gãy, cắt miệng thác thành những tảng đá lớn. Dưới chân thác phản ánh toàn bộ hệ quả quá trình này, làm chứng cho quà trình cuồn cuộn của dòng thác.

bi-an-thac-nuoc-huyen-bi-niagara

Ngũ Đại hồ ở Bắc Mỹ - Hình ảnh minh họa

Những bí mật từ 440 triệu năm trước của trái đất – xáo trộn khí hậu gây biến đổi trên lớp địa tầng, sự tuyệt chủng hàng loạt, được Niagara lưu giữ. 420 triệu năm trước, Niagara nằm phía nam đường xích đạo. Một đường quét bị hóa thạch bởi trận thủy triều nhiệt đới – một dấu tích quá khứ mà Niagara cất giữ.

Câu chuyện lịch sử của chính Niagara? Các nhà địa chất học tâm linh dựa Kinh Thánh để giải thích lịch sử. Họ tin sự hình thành của thế giới là do những trận đại hồng thủy và lụt lội.

Niagara hiện tại có vô kể thác nhỏ. Trong mỗi giai đoạn lịch sử dịch chuyển, Niagara sẽ thay đổi hình dạng, kích thước để ngày càng rực rỡ hơn.

Nếu có thể được thưởng thức Niagara của 1000, 5000 thậm chí hơn chục nghìn năm trước, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng hơn nhờ những dấu tích của thác còn lưu lại đến nay. Trong quá trình di chuyển, thác tạo ra rất nhiều lỗ - hố giảm sức dọc theo lòng thác.  Hố giảm sức càng sâu thì thác càng lớn và thời gian thác Niagara ở đó càng lâu. 

bi-an-thac-nuoc-huyen-bi-niagara

Thác Niagara ngày nay – Hình ảnh minh họa

Câu chuyện bí ẩn được hé lộ sau những lần nước sông lên xuống. Toàn bộ Bắc Mỹ ngày trước từng bị các dòng sông băng che phủ. 14.000 năm trước, khi loài voi răng mấu còn tồn tại trên trái đất, những tảng bang bắt đầu suy yếu, trôi dạt về phương Bắc. Băng tan thành bể nước khổng lồ, chính là Ngũ hồ ngày nay. Quá trình bang tan làm trôi, xói mòn những vùng đất lớn, nhưng một vách đá cứng vẫn trụ lại nước. Vách Niagara dài 1.500km tồn tại cho đến hôm nay. Trên vách có 1 dòng chảy ra từ Ngũ đại hồ.

4.000 năm trước là thời gian thác giải phóng năng lượng, dòng nước tuôn trào từ một hẻm núi cổ xưa dữ dằn cuốn đi những mảnh vụn lỏng lẻo. Chỉ trong vài ngày, ngọn thác đã vươn ra cả nghìn mét. Sau đó trở đi, hồ ổn định dần, chỉ riêng Niagara lại trở nên dữ dội hơn bao giờ hết.

Thác nước chính là một thực tế khó nắm bắt. Dòng thác xiết dữ dội, thách thức sự kiên nhẫn, đập tan hy vọng của những người quyết tâm nhất.

8.000 năm trước khi thác di chuyển qua thung lũng, nó mang theo nước của 1 trong 5 hồ lớn. Lưu lượng bằng 10%  trên tổng lưu lượng hiện nay. Bằng chứng cho thấy điều này là những gợn sóng cổ trong lòng sông.

bi-an-thac-nuoc-huyen-bi-niagara

Niagara Huyền bí – Hình ảnh minh họa

Bị tước đi sức mạnh, dòng nước không thể cuốn theo những mảnh lỏng lẻo trong lòng sông, thác chỉ còn là một tấm rèm nước thưa bị dồn nén, có thể không thay đổi gì trong suốt nửa cuộc đời. Đó là lần đầu tiên thác Niagara vĩ đại chông chênh, nhưng đó không phải lần duy nhất thác chỉ sử dụng một phần lưu lượng nước. Qua nhiều thế hệ, chưa có bất kì ai nhìn thấy Niagara như một thực thể toàn vẹn. Người ta chỉ nhìn thấy một nửa ngọn thác. Câu hỏi đặt ra là: “Có bao giờ chúng ta sẽ chẳng thấy thác nữa không?”

Trong khoảng 2.000 năm, thác Mỹ sẽ mất đi, mực nước giảm dần rồi dừng lại hẳn. Thác Móng Ngựa sẽ ăn dần về phía sau và có thể sau 15.000 năm nữa sẽ di chuyển 6km ngược dòng đến một lòng sông mềm mại hơn và tàn lụi.

Ảnh: Internet

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan