Bạn luôn mong muốn mình là người đứng đầu, chỉ yên tâm khi bản thân ờ trên tất cả, hay bạn là người luôn bận rộn nhìn mọi người trừ bản thân….. Đây liệu là điều sẽ khiến bạn hạnh phúc.

>> Làm gì khi vừa hết mỹ phẩm lại vừa hết tiền?

>> Chỉ mong cả đời tóm gọn trong 1 chữ “ĐỦ”

>> Hãy trân trọng những gì mình đang có!

Sẽ an tâm khi mình luôn ở trên mọi người

Không có gì sai khi bạn muốn nằm trong top 5% nổi bật nhất. Càng chẳng có sai gì khi ước mơ của bạn vượt lên trên tất cả mọi người: nổi bật trong ngành học, giỏi giang trong công việc, đem về sự tự hào cho ba mẹ. Và dĩ nhiên, để đạt được mục tiêu ấy, mỗi ngày bạn cần phải miệt mài học tập, cố gắng không ngừng nghỉ.

ban-co-dang-song-hanh-phuc

Khi quá bận rộn làm việc, học tập - Ảnh minh họa

Nhưng bạn có biết là, thực sự nguy hiểm khi bạn đang dùng mục tiêu trong tương lai làm thang đo mức độ thành công những nỗ lực hiện tại – khi mới chỉ là sinh viên năm nhất, ngơ ngác những bước đầu tiên trong chặng đường xy dựng kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm chuyên môn ngành học. Sự so sánh chênh lệch đó có thể giết chết suy nghĩ, lý tưởng trong bạn khi bạn bi quan nghĩ, ‘Làm sao mình có thể giỏi như họ được? Làm thế nào bây giờ?’ Để rồi những suy nghĩ ấy kéo bạn xa dần hiện tại, dễ dàng bỏ cuộc vì quan điểm, ‘Em sợ mình sẽ thất bại trong công việc ấy vì không có khả năng như những người nổi tiếng em biết. Cô ạ, có lẽ em nên đổi ngành học thôi.’

Quan tâm quá nhiều đến tất cả mọi người trừ bản thân

Đây là chuyện hoàn toàn bình thường khi bước vào một môi trường mới lạ - trường đại học. Bạn sẽ có xu hướng quan sát, nhìn quanh xem mọi người cùng lưa bạn như thế nào, dò xét điểm mạnh của họ để học hỏi, phấn đấu, vượt lên trên tất cả.

ban-co-dang-song-hanh-phuc

Bận rộn đến mức không để ý bản thân mình - Ảnh minh họa

Không có gì sai nếu chúng chỉ dừng ở mức độ bình thường, nhưng khi bạn làm quá chúng lại trở thành điều tồi tệ. Chỉ nhìn những điểm mạnh của người khác rồi so sánh với điểm yếu bản thân khiến bạn dễ dàng chán nản, sợ hãi. Tệ hơn là mãi chăm chăm nhìn người khác mà không còn thời gian quan sát bản thân, tìm hiểu điểm mạnh của mình mà phát triển, hiểu rõ điểm yếu của mình để cải thiện.

Hãy học hỏi, rèn luyện từ ngày hôm nay

Hãy dừng việc quan sát những thanh niên ở các nước phát triển rồi ao ước, ngưỡng mộ ‘Họ may mắn quá khi được hấp thụ một nền giáo dục như vậy?’ hay so sánh, ‘Họ không phải đối diện với sự áp đặt của cha mẹ như mình.’

Hãy thôi mong ước xã hội xung quanh mình thay đổi, học cách tự hỏi, ‘Mình muốn điều gì xảy ra trong cuộc sống mình?’

Hãy ngưng dòm ngó kết quả tốt đẹp của người khác thay đó là học cách tự hỏi người ta đã làm những hành động gì để được kết quả ấy.

Hãy quan tâm đến cha mẹ của mình, họ đã học ở đâu, yêu nhau như thế nào, bắt đầu đi làm khi mấy tuổi, đã gặp những khó khăn gì. Tìm hiểu thời đại đang sống, đất nước nơi mình sinh ra, hiểu lịch sử, chính trị, kinh tế mà mình bị ảnh hưởng. Hiểu để chọn lọc những điều mình nên nghe theo cha mẹ vì họ là người đi trước cũng như những điều mình không nên nghe theo cha mẹ vì họ cũng là con người – không phải cái gì cũng biết.

Hãy đọc thật nhiều sách, đặc biệt là sách cổ điển, dành thời gian thăm các nhà bảo tàng, học một vài lớp học về nghệ thuật. Và quan trọng nhất, luôn luôn đặt câu hỏi ‘vì sao’ cho tất cả những điều mình nghe và thấy hàng ngày. Không phải để chất vấn, ghét bỏ, khó chịu mà để có thể hiểu và sống tích cực hơn.

ban-co-dang-song-hanh-phuc

Hãy làm ngay bây giờ - Ảnh minh họa

Cuối cùng, hãy từ từ nhận trách nhiệm cho những hành động và quyết định của mình từ việc nhỏ đến việc lớn. Cảm giác đứng vững trên đôi chân của mình thật tuyệt, và đó là sự tự lập chân chính, không liên quan gì đến tài khoản ngân hàng, thu nhật hàng tháng, chức vụ công việc, hay nơi bạn đang làm việc.

 

Xem thêm:

Clip hay:


Bài Liên Quan